Tin nổi bật Tin nổi bật

KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 - 22/12/2023) VÀ 34 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN
Ngày đăng 21/12/2023 | 14:00  | Lượt xem: 23

Trong lịch sử, hiếm có quân đội nào trên thế giới luôn gắn bó máu thịt, không ngại hy sinh, gian khổ, sẵn sàng xả thân bảo vệ nhân dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh như Quân đội nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Quân đội ta là Quân đội nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ. Người luôn căn dặn đoàn kết “quân với dân như cá với nước”. Đó là bản chất của quân đội cách mạng, là nhân tố quan trọng góp phần làm nên sức mạnh tổng hợp của Quân đội ta trước mọi kẻ thù. Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam không chỉ đánh giặc giỏi mà còn là những người làm công tác dân vận giỏi, thực hiện tốt chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất.

Cách đây 79 năm, ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập. Sự ra đời của Quân đội ta là một sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam có một Quân đội kiểu mới do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục, rèn luyện và lãnh đạo; một Quân đội mang bản chất giai cấp công nhân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, anh hùng, dũng cảm, sẵn sàng hi sinh vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Trải qua hai cuộc kháng chiến cứu nước, phát huy sức mạnh tổng hợp, kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, Quân đội ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ hi sinh, lập nên nhiều chiến công nối tiếp chiến công, giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trên chặng đường xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, mỗi chiến công, mỗi bước phát triển theo phương hướng chính quy, hiện đại của Quân đội nhân dân Việt Nam đều gắn liền với sự tin yêu đùm bọc, chở che, nuôi dưỡng của nhân dân. Từ vai trò, vị trí đã được khẳng định của chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện, ngày 17 tháng 10 năm 1989, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VI) đã ra Chỉ thị số 381- CT/TW, quyết định lấy ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12) đồng thời là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Có thể thấy rõ, qua 34 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân, nền quốc phòng, sức mạnh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam ngày càng được củng cố và tăng cường. Tiềm lực, thế trận, lực lượng, cơ sở vật chất của nền quốc phòng không ngừng được củng cố, phát triển toàn diện và đồng bộ. Các khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố và thế trận phòng thủ của đất nước được bố trí và xây dựng phù hợp, vững chắc, chuyển hóa linh hoạt. Cấp ủy, chính quyền địa phương và các cấp, các ngành đã quan tâm đầu tư xây dựng các công trình phòng thủ, nhất là ở các địa bàn trọng điểm, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi biên giới, hải đảo, địa bàn, khu vực trọng điểm. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh trong các cơ quan, tổ chức và toàn dân được tăng cường, đạt hiệu quả thiết thực. Cơ chế lãnh đạo, quản lý điều hành đối với quốc phòng ngày càng hoàn thiện. Sự kết hợp giữa kinh tế, văn hóa, xã hội với quốc phòng - an ninh và quốc phòng - an ninh với kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng chặt chẽ. Công tác đối ngoại quốc phòng đi vào chiều sâu với sự đa dạng các hình thức đa phương và song phương, góp phần giữ vững môi trường hòa bình và an ninh quốc gia.

Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có chất lượng, hiệu quả. Trong năm 2023, đã tổ chức được hơn 700 lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quốc phòng an ninh trên 62.000 đối tượng 2,3,4, đối tượng 4 mở rộng, chức sắc, chức việc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng dân cư đúng nội dung, chương trình. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh toàn dân được thực hiện với nhiều hình thức, nội dung phong phú, bám sát nhiệm vụ quốc phòng an ninh, các sự kiện chính trị quan trọng, tình hình an ninh chính trị của đất nước và địa phương. Công tác giáo dục quốc phòng an ninh cho học sinh, sinh viên được vận dụng thực hiện với hình thức trực tuyến đúng nội dung, chương trình quy định; tích cực lồng nghép giáo dục quốc phòng an ninh vào các môn học đối với học sinh tiểu học, trung học cơ sở. Công tác giáo dục quốc phòng an ninh đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, kịp thời định hướng dư luận của nhân dân đối với nhiệm vụ quốc phòng an ninh trong tình hình mới, góp phần giữu vững chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, các địa phương, bộ, ngành, đơn vị trong cả nước đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; tăng cường xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân kết hợp với xây dựng thế trận an ninh vững chắc; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, không để đất nước bị động, bất ngờ trong mọi tình huống theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 44-NQ/TW Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.