Tin của Quận Tin của Quận

Họp trực tuyến phòng chống dịch Covid -19: Hà Nội mở các chuyên mục về vi phạm phòng, chống dịch
Ngày đăng 29/10/2020 | 10:56  | Lượt xem: 97

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Chiều ngày 28/10/2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến BCĐ với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn của thành phố.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\100CANON\IMG_0713.JPG
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm

 

Tham dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm, có các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống dịch Quận.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\100CANON\IMG_0717.JPG
Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh báo cáo

 

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17/8 đến nay đã 71 ngày, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Từ 21-28/10 cũng không ghi nhận ca bệnh từ nước ngoài trở về; đồng thời đã xét nghiệm cho 1.503 trường hợp và cho kết quả âm tính. Hiện còn 1.682 người còn cách ly tập trung; cách ly và điều trị cho 8 bệnh nhân nghi ngờ…

 Theo ông Hoàng Đức Hạnh, hiện nay dịch bệnh nước ta đã được kiểm soát, tuy nhiên theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát do trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp; mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng và chưa được phát hiện do người mắc không có biểu hiện lâm sàng; thời tiết mùa Đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh; tâm lý chủ quan nhất định đối với công tác phòng chống dịch…

Đại diện quận UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, nhân dân đến khu phố đi bộ, nơi công cộng đã thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Tính đến nay, quận đã xử lý 470 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng với tổng số tiền phạt hơn 94 triệu đồng… Hiện, quận đang cách ly tập trung 222 người tại 4 khách sạn trên địa bàn quận; các điểm cách ly đều thực hiện theo đúng quy định. Cơ quan chính quyền cũng như người dân, các trường hợp cách ly đã chấp hành tốt công tác phòng chống dịch. Quận cũng tiếp tục duy trì tổ công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám…

Tại điểm cầu quận Cầu Giấy, đại diện quận cho biết, quận tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Qua kiểm tra ở các công viên, còn có tình trạng người dân lơ là không đeo khẩu trang. Quận sẽ tăng cường tổ giám sát để nhắc nhở người dân, nếu không chấp hành sẽ xử lý nghiêm. Tính đến nay, đã xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm phòng chống dịch, trong đó có việc người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền gần 185 triệu đồng.

 Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp 5K, đặc biệt với hoạt động vận tải hành khách, duy trì kiểm tra hệ thống vệ sinh môi trường nhà ga, bến tàu, bến xe; bố trí các điểm rửa tay cho hành khách… Sở cũng yêu cầu các nhà xe thu thập danh sách hành khách nhằm phục vụ công tác truy vết khi có trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm. Đồng thời, Sở Giao thông và Vận tải cũng phối hợp với các đơn vị tăng cường tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch ở các nhà xe; phối hợp cùng các đơn vị xử phạt ở các bến xe, điểm đỗ. Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, hiện nay tất cả những người sử dụng xe buýt đều có ý thức đeo khẩu trang, chỉ còn số ít người không đeo và đã được phát miễn phí khẩu trang…

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị quán triệt nghiêm túc văn bản hỏa tốc về các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới mà Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh ký sáng 28/10/2020. Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Phải cụ thể hóa, ban hành văn bản để triển khai ngay. Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố đã nêu rất rõ các phần việc, các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc. Đồng chí nhấn mạnh việc báo chí phản ánh về việc lơ là các biện pháp phòng dịch, người dân vẫn chủ quan không đeo khẩu trang ở một số nơi, trong đó có Công viên Cầu Giấy và một số nơi công cộng ở Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu quận các đơn vị báo cáo ngay về việc này.

Phó Chủ tịch Thành phố ghi nhận và hoan nghênh quận Hoàn Kiếm đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch, tổ chức 15 điểm chốt xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý lưu ý công tác tuyên truyền hiện nay là rất quan trọng và gợi ý: "Hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng. Nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt".

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đoàn thể tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng; các đơn vị tiếp tục sẵn sàng mọi phương án phòng chống dịch; điều chỉnh các chính sách mới về việc hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ… Phó Chủ UBND thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện cần thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng với cách làm: Phải báo cáo rõ ràng số liệu, đánh giá cụ thể xem việc thực hiện đã tốt chưa, cập nhật báo cáo UBND thành phố thường xuyên.

Được biết tính đến ngày 28/10/2020, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Quận cơ bản ổn định, không phát sinh trường hợp nghi ngờ mới. Các trường hợp ngoại giao, chuyên gia nước ngoài, thành viên tổ bay (56 trường hợp) đều được cách ly, giám sát y tế theo quy định. Quận tiếp tục chỉ đạo kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, karaoke các cơ sở y dược tư nhân. Đã tổ chức kiểm tra 772/936 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn xử phạt 26 cơ sở vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm với số tiền 29 triệu đồng (tăng thêm 05 cơ sở so với ngày 21/10); xử phạt 02 cơ sở karaoke, kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử công cộng có hành vi vi phạm không thực hiện dừng hoạt động theo chỉ đạo với số tiền 15 triệu đồng; Kiểm tra 166 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, xử phạt 15 cơ sở với số tiền 45.250.000 đồng. Tiếp tục giám sát 994 trường hợp mua thuốc ho, sốt, đau họng tại các cơ sở nhà thuốc, điều tra không có yếu tố dịch tễ.

Ngoài ra, tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn: Trong tuần (từ ngày 21/10 đến ngày 28/10), quận Bắc Từ Liêm ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Lũy tích từ đầu năm đến nay, toàn Quận ghi nhận 154 ca mắc (giảm 131 ca so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó ghi nhận 30 ổ dịch, hiện chỉ còn 2 ổ dịch đang trong thời gian hoạt động (tại Phú Diễn và Cổ Nhuế 1) dự kiến ổ dịch cuối cùng kết thúc vào ngày 02/11/2020; trên địa bàn Quận chưa ghi nhận ổ dịch phức tạp. Quận tiếp tục chỉ đạo các phường và tổ dân phố duy trì tổng vệ sinh môi trường: đã tổ chức 41 đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại 13/13 phường. Tổng cộng 2.595 lượt người tham gia; phun xử lý ổ dịch lần 2 tại các ổ dịch./.

Tin - Ảnh: Trần Dưỡng – Trọng Toàn