Tin của Quận Tin của Quận

Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT là trường hợp F1, F2 đều không tham gia kỳ thi đợt 1
Ngày đăng 09/08/2020 | 09:13  | Lượt xem: 75

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Sáng 08/8/2020, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-08-10 truc tuyen\truc tuyen 005.JPG
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm

 

Tham dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm, có đồng chí Trần Thế Cương - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận, Trưởng BCĐ phòng chống dịch nCoV; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND - UBND Quận; Đại diện lãnh đạo các phòng, ban thuộc Quận và Chủ tịch UBND các phường trên địa bàn.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2020-08-10 truc tuyen\truc tuyen 002.JPG
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu

Sau khi nghe các thành viên BCĐ phòng chống dịch Thành phố và các quận huyện báo cáo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và Hà Nội đều diễn biến phức tạp, Thành phố đã có 6 quận, huyện phát hiện ra ca dương tính, đều có nguồn gốc từ Đà Nẵng. Các bệnh nhân này đi lại khắp các địa bàn của thành phố, tiếp xúc nhiều người. Bên cạnh đó, Hà Nội phải tính ca bệnh của Hải Dương như là bệnh nhân của Hà Nội do đây là trường hợp có lịch trình đi lại nhiều tại thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, người từ Đà Nẵng về Hà Nội nếu từ ngày 15/7 đến nay đã là 3 tuần. Vì vậy, việc xác định yếu tố thời gian để lấy mẫu xét nghiệm rất quan trọng, nếu không xét nghiệm thì có khả năng sẽ lây lan ra cộng đồng. Đồng chí cũng nhấn mạnh, phát hiện bệnh nhân ở đâu thì phải coi đấy là ổ dịch nhỏ để tiêu trùng khử khuẩn; tổ chức xác minh F1, F2; tổ chức cách ly các trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2; đề nghị các cơ quan truyền thông tiếp tục tuyên truyền để người dân tự giác theo dõi sức khỏe, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt là những người về từ Đà Nẵng, từ 15/7 đến nay. Đồng thời, tổ chức xác minh các trường hợp F1 tiếp xúc bệnh nhân của Hà Nội hoặc bệnh nhân của các địa phương khác; đối với những người đi từ Đà Nẵng ra, từ ngày 01-15/7, khuyến cáo lấy mẫu máu để xét nghiệm Elisa theo đúng đề nghị của Bộ Y tế tại buổi làm việc sáng nay.

Riêng với các cơ sở cách ly tập trung, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế và các đơn vị chuẩn bị đón 800 người từ Đà Nẵng và từ nước ngoài về. Sở Y tế thông báo các bệnh viện, các khoa có bệnh nhân có bệnh lý nền, có nhiều người già phải thực hiện đúng quy trình xét nghiệm, đo thân nhiệt... theo đúng quy trình phòng, chống dịch của giai đoạn 2.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tất cả trường hợp thí sinh là trường hợp F1, F2 đều không tham gia kỳ thi đợt 1; với các trường hợp F1, F2 đều tổ chức thi sau hoặc đã xét nghiệm là âm tính, bố trí thi phòng riêng. Các hội đồng thi phải thực hiện đúng quy trình theo hướng dẫn, phát khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay... bố trí nhân lực y tế để phát hiện nghi ngờ phải xử lý theo quy định.

Trong công tác truyền thông, đồng chí đề nghị tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt phần mềm Bluezone nhằm giúp việc truy xuất, theo dõi nhanh và an toàn hơn… Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị cử bộ máy khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Long, Mê Linh tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 để học tập.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố, đồng chí Trần Thế Cương – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận đã quán triệt tinh thần chỉ đạo trên, yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các phường nghiêm túc thực hiện.

Được biết, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, tổng số quản lý: 333 trường hợp nghi nhiễm; trong đó  223 trường hợp còn cách ly; 110 trường hợp hết cách ly.

Liên quan tới bệnh nhân 714 tại phường Phúc Diễn có 15 trường hợp F1 (Cổ Nhuế 1-2, Cổ Nhuế 2-4, Đức Thắng-1, Tây Tựu -1, Phú Diễn -1, Phúc Diễn -6). 13 trường hợp hiện tại cách ly tập trung tại trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Nam Từ Liêm, 1 cách ly tại BV Y học cổ truyền Bộ Công An, 1 cách ly tại Bệnh viện E); 15/15 đều được lấy mẫu xét nghiệm PCR có kết quả âm tính; 196 trường hợp F2, trong đó 88 trường hợp tại tòa chung cư nơi bệnh nhân sinh sống được lấy mẫu, kết quả âm tính./.

Tin - Ảnh: Trần Dưỡng – Trọng Toàn