An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Ban chỉ đạo 138 quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản
Ngày đăng 12/06/2020 | 11:48  | Lượt xem: 99

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm; Ngày 19/5/2020, Ban chỉ đạo 138 quận Bắc Từ Liêm đã ban hành văn bản số 1643/BCĐ-XDPT về việc tuyên truyền phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản.

Công văn số 1643/BCĐ-XDPT ngày 19/5/2020 của Ban chỉ đạo 138 quận Bắc Từ Liêm

Theo đó, trong thời gian từ đầu năm 2020, đặc biệt là sau khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 đến nay hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và quận Bắc Từ Liêm nói riêng có diễn biến phức tạp. Nổi lên là tình hình trộm cắp đột nhập vào nhà dân, các khu nhà cho thuê trọ, các cửa hàng không có người trông giữ để trộm cắp tài sản; trộm cắp phụ tùng xe ôtô; đột nhập vào đình, đền, chùa, di tích lịch sử văn hóa để trộm cắp đồ thời cúng, tiền công đức...

Nội dung văn bản nêu rõ:

Trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 73 vụ đột nhập để trộm cắp tài sản. Các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của gia đình đi làm giờ hành chính, nhà không có người trông coi, lợi dụng đêm tối hoặc lợi dụng các cửa hàng không có người trông giữ...dùng công cụ để phá khóa cửa (cửa tum, cửa sổ, cửa chính...) đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản như: két sắt để tiền vàng, tài sản có giá trị, xe máy...).

Ngoài ra, các đối tượng trộm cắp tại đình, chùa, di tích lịch sử văn hóa thường lợi dụng đêm tối, hệ thống chiếu sáng yếu hoặc không có, thiếu thiết bị bảo vệ, tường rào đơn giản, không đảm bảo an toàn để đột nhập trộm cắp đồ thời cúng, tiền công đức, các tài sản có giá trị khác. Tại huyện Thường Tín, Quốc Oai trong thời gian vừa qua đã xảy ra 18 vụ trộm cắp, đột nhập để trộm tượng phật, bát hương, lư hương, lục bình, cuốn thư, sắc phong...

Đối với các đối tượng trộm cắp phụ tùng xe ôtô thường là đối tượng lưu động từ 02 đối tượng trở lên, dùng khẩu trang che mặt, sử dụng xe máy (thường đeo biển kiểm soát giả) đi khắp các tuyến phố, các khu đô thị tìm xe ôtô đỗ ngoài đường, không có người trông giữ hoặc bãi gửi xe lực lượng bảo vệ ít, sơ hở, dễ ra vào, không có hệ thống an ninh...để trộm cắp gương, logo, gạt mưa, camera...của các loại xe ôtô hạng sang, đắt tiền.

Trong thời gian qua, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bắt giữ, xử lý và khởi tố một số vụ án liên quan đến các ổ nhóm tội phạm trộm cắp tài sản tại nhà dân, khu nhà cho thuê trọ với phương thức thủ đoạn như trên. Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo138 Quận đề nghị các cơ quan doanh nghiệp, trường học, các cửa hàng kinh doanh, các khu chung cư và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các nội dung sau:

- Đề nghị các đình, đền, chùa, di tích lịch sử văn hóa, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các hộ gia đình...nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống tội phạm, tăng cường công tác bảo vệ; cần gia cố hệ thống cửa, trang bị khóa chống trộm, lắp đặt hệ thống an ninh, camera hoặc chuông báo động chống trộm; trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà cần kiểm tra và khóa cửa cẩn thận; khi vắng nhà nhiều ngày nên nhờ người trông coi; không để tiền, vàng, tài sản có giá trị tại phòng trọ khi đi vắng, về quê.... Khi vắng nhà lâu ngày nên nhờ hàng xóm, người thân qua lại kiểm tra nhà cửa.

- Đối với xe ô tô, mô tô, xe máy phải gửi đúng nơi quy định, có người trông giữ 24/24 giờ hoặc để xe trong nhà, trang bị thêm khóa bảo vệ, còi báo động…

- Đề nghị những cửa hàng kinh doanh bố trí người trông giữ; chủ nhà cho thuê trọ có biện pháp bảo vệ tài sản cho người thuê khi họ vắng mặt. Không cho người lạ vào nhà khi chưa biết họ là ai.

- Đề nghị nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác các loại tội phạm đặc biệt là loại tội phạm trộm cắp tài sản với phương thức, thủ đoạn như trên. Khi phát hiện vụ việc cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc phản ánh ngay đến đường dây nóng: 0243.2242156 để lực lượng Công an kịp thời điều tra, bắt giữ, xử lý./.

Theo Cổng TTĐT Quận